Home Page About us Transport Yellow Pages Forum VIL
Tracuu
Su KienUsername
Password
 
Đăng ký mới


Phòng kinh doanh:
028
3513 6399
 

Đăng nhập

     

Hạ tầng sân bay chưa theo kịp tốc độ khai thác hàng không

9/24/2015 10:11:40 AM

Tổng giám đốc Vietnam Airlines nói hạ tầng sân bay không đáp ứng kịp tốc độ tăng trưởng khai thác của hãng hàng không.

Phát biểu tại buổi làm việc của Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Nhật tại Tổng công ty Hàng không VN (Vietnam Airlines) chiều qua (23/9), Tổng giám đốc Vietnam Airlines Phạm Ngọc Minh nhấn mạnh hạ tầng sân bay tại Việt Nam không đáp ứng được kịp với tốc độ tăng trưởng khai thác của các hãng hàng không.

“Do sự phát triển của vận tải hàng không, đã và đang diễn ra tình trạng quá tải về hạ tầng tại các sân bay lớn trên cả nước. Tân Sơn Nhất, Nội Bài và gần đây nhất là Đà Nẵng đều đang quá tải” – ông Minh nói và cho biết cũng do hạn chế về hạ tầng mà chi phí của  Vietnam Airlines đang bị đội lên khoảng 1% so với tổng chi phí.

Cụ thể, theo ông Minh, các sân bay chính nói trên đều đang đối mặt với tình trạng tắc nghẽn cả trên không và mặt đất. Cùng đó là hạn chế về số lượng vị trí đỗ máy bay dẫn đến hạn chế năng lực tiếp thu. Cuối cùng, ông Minh cũng đề cập đến những khó khăn xuất phát từ việc hệ thống dự báo khí tượng tại các cảng hàng không còn lạc hậu.

“Giờ bay trung bình ở các chuyến bay đo đếm được cũng như thời gian lăn chờ bị kéo dài so với trước đây đã khiến chi phí của chúng tôi bị lên khoảng 1% so với tổng chi phí. Điều này có nghĩa là với tổng chi phí khoảng 60 nghìn tỷ thì Vietnam Airlines bị đội chi phí khoảng 600 tỷ mỗi năm, một con số không hề nhỏ” – ông Minh phân tích.

Đường hạ cất cánh tại Tân Sơn Nhất
Hạ tầng sân bay không theo kịp tốc độ tăng trưởng khai thác hàng không đang làm đội chi phí của các hãng hàng không.

Liên quan đến vấn đề thời tiết, ông Minh nhấn mạnh: Thời gian qua, do biến đổi khí hậu bất thường trong khi dự báo khí tượng không theo kịp nên các hãng hàng không, trong đó có Vietnam Airlines bị ảnh hưởng rất nhiều. “Chúng tôi cố gắng hết sức giảm tỷ lệ chuyến bay phải đi sân bay dự bị do thời tiết diễn biến bất thường bằng cách dự báo chuẩn xác nhất. Tuy nhiên, tỷ lệ chuyến bay phải đi sân bay dự bị có chiều hướng tăng so với năm trước. Tôi không đổ tại ai những rõ ràng đang có vấn đề này” – ông Minh chia sẻ.

Cũng từ đây, ông Minh kiến nghị các cơ quan chức năng cần nhanh chóng thúc đẩy đầu tư cơ sở hạ tầng Cảng hàng không sân bay đáp ứng yêu cầu phát triển thị trường, trong đó ưu tiên rà soát, đánh giá và đảm bảo khả năng khai thác cho các loại tàu bay từ A321 trở lên.

Cụ thể, theo ông Minh, cần nâng cấp sức chịu tải của đường băng, đường lăn, sân đỗ, trang thiết bị tương thích với tính năng máy bay thế hệ mới, tăng số lượng vị trí đỗ tại các sân bay Tân Sơn Nhất, Nội Bài, Đà Nẵng, Cam Ranh phù hợp với sự phát triển đội bay của các hãng hàng không. Cùng đó, cần sớm đầu tư và triển khai hệ thống phân luồng không lưu hiện đại theo kịp công nghệ quốc tế; Nâng cấp hệ thống dự báo khí tượng theo công nghệ tiên tiến; Đầu tư hệ thống hạ cánh chính xác (ILS); Đảm bảo tiến độ dự án nâng cấp sân bay Cát Bi (Hải Phòng); Bổ sung nguồn lực để nâng cao năng lực tiếp nhận tại sân bay Cam Ranh (Nha Trang) và sớm triển khai kế hoạch nâng cấp sân bay để đáp ứng nhu cầu phát triển…

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Nguyễn Nhật khẳng định quan điểm nhất quán của lãnh đạo Bộ GTVT là tạo điều kiện tối đa cho doanh nghiệp phát triển. Đối với vấn đề hạ tầng, Thứ trưởng Nguyễn Nhật khẳng định đây là vấn đề lớn hiện nay của hàng không. Thứ trưởng yêu cầu Cục Hàng không VN rà soát lại các vướng mắc trong đầu tư cảng hàng không, sân bay tại các dự án đang triển khai để kịp thời gỡ điểm nghẽn về hạ tầng. “Với các sân bay chủ chốt, quan trọng, cần tiếp tục rà soát lại hạ tầng để đảm bảo tối đa hoạt động bay, giảm chi phí, tăng hiệu quả cho doanh nghiệp” – Thứ trưởng chỉ đạo.

Theo báo Giao thông.

TIN LIÊN QUAN
THÔNG TIN KHÁC
Điều chỉnh quy hoạch sân bay Điện Biên để đón máy bay lớn (9/16/2015 10:23:50 AM)
Công bố Quyết định thành lập Chi cục Hải quan sân bay quốc tế Cam Ranh (9/15/2015 10:37:39 AM)
Hủy hàng chục chuyến bay đến miền Trung, Tây Nguyên vì bão (9/15/2015 9:58:07 AM)
Sân bay Tân Sơn Nhất được quy hoạch đón 25 triệu khách mỗi năm (9/12/2015 10:25:29 AM)
Tập đoàn Canada đề xuất đầu tư 210 triệu USD xây hệ thống an ninh hàng không (9/10/2015 3:09:17 PM)
Sân bay Pleiku hoạt động trở lại sau 5 tháng đóng cửa (9/3/2015 10:50:54 AM)
Vận tải hàng không tăng trưởng mạnh (8/28/2015 8:24:30 AM)
Dự án sân bay Long Thành đã có chủ đầu tư (8/28/2015 8:22:56 AM)
Kiến nghị mở lại Cảng hàng không Pleiku từ 1-9 (8/25/2015 1:50:02 PM)
Hãng hàng không Trung Đông sắp có tuyến bay dài nhất thế giới (8/14/2015 11:07:52 AM)
BÌNH LUẬN

Bình luận của bạn

Nội dung:
Email / Tên / Điện thoại:
 

Bạn thấy giao diện mới của website như thế nào?
Rất đẹp
Đẹp
Bình thường
Không đẹp lắm

VẬN CHUYỂN CONTAINER QUỐC TẾ/NỘI ĐỊA UY TÍN, CHẤT LƯỢNG. HOTLINE: 0903 974 124
CÔNG TY TNHH CÁT TƯỜNG GIANG (CTG LOGISTICS & SHIPPING AGENCIES)

© 2005 Bản quyền thuộc về Viện Logistics Viết Nam (VIL) - Liên hệ quảng cáo
Ghi rõ nguồn "VietnamShipper" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này

Tầng 25, Pearl Plaza - 561A Điện Biên Phủ, P.25, Q.Bình Thạnh, Tp.HCM - Tel: (+84-8) 3513 6399 - Fax: (+84-8) 3513 6359 - Email: admin@vietnamshipper.com