Home Page About us Transport Yellow Pages Forum VIL
Tracuu
Su KienUsername
Password
 
Đăng ký mới


Phòng kinh doanh:
028
3513 6399
 

Đăng nhập

     

HỘI NGHỊ TOÀN QUỐC VỀ LOGISTICS

4/17/2018 5:07:20 PM

Vừa qua ngày 16-04-2018, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì hội nghị toàn quốc về logistics, các giải pháp giảm chi phí, kết nối hiệu quả hệ thống hạ tầng giao thông, được tổ chức theo hình thức truyền hình trực tuyến, với sự tham gia của các bộ, ngành, địa phương trên cả nước và đông đảo các tổ chức hiệp hội, các trường, viện và doanh nghiệp liên quan.

(Từ trái sang phải: Ông Nguyễn Văn Thể- Bộ trưởng Bộ GTVT, Ông Trịnh Đình Dũng –Phó Thủ tướng Chính phủ, Ông Nguyễn Xuân Phúc-Thủ tướng Chính phủ, Ông Trần Tuấn Anh-Bộ trưởng Bộ Công thương, Ông Nguyễn Văn Công -Thứ trưởng Bộ GTVT)

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thủ tướng cho biết chuyên đề đầu tiên trong chuỗi các chuyên đề dự kiến được tổ chức trong năm nay để giải quyết một số vấn đề trọng yếu, nhằm vào 4 nội dung lớn là nâng cao năng lực cạnh tranh, giảm chi phí, tháo gỡ khó khăn cho sản xuất và dịch vụ, từ đó, thúc đẩy tăng trưởng bền vững và đặc biệt, tạo ra môi trường kinh doanh tốt hơn.

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khai mạc Hội nghị

Theo Thủ tướng, vấn đề logistics đã được đề cập trong văn kiện Đại hội Đảng và các bộ, ngành đã triển khai. Tuy nhiên, cách tổ chức thực hiện, nhất là các biện pháp tổng hợp để xử lý vấn đề này còn hạn chế. Chi phí logistics ở nước ta còn cao, thậm chí rất cao.

Thủ tướng khẳng định vai trò to lớn của logistics đối với nền kinh tế Việt Nam, là một trong 12 nhóm ngành được cộng đồng ASEAN ưu tiên hỗ trợ phát triển,Thủ tướng Chính phủ đã có quyết định phê duyệt Kế hoạch hành động nâng cao năng lực cạnh tranh và phát triển dịch vụ logistics Việt Nam đến năm 2025. Ông nêu rõ quan điểm, logistics là ngành dịch vụ quan trọng trong cơ cấu tổng thể của nền kinh tế và phát triển dịch vụ logistics thành một ngành kinh tế đem lại giá trị gia tăng cao; gắn dịch vụ này với phát triển hàng hóa xuất nhập khẩu. Phát triển thị trường dịch vụ logistics lành mạnh, tạo cơ hội bình đẳng cho các doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế, khuyến khích thu hút vốn đầu tư trong và ngoài nước phù hợp.

Thủ tướng nhấn mạnh mục tiêu đến năm 2025, tỷ trọng đóng góp của ngành dịch vụ logistics vào GDP đạt 8%-10%, tốc độ tăng trưởng dịch vụ đạt 15%-20%, tỷ lệ thuê ngoài dịch vụ logistics đạt 50%-60%, chi phí logistics giảm xuống tương đương 16%-20% GDP, xếp hạng theo chỉ số năng lực quốc gia về logistics (LPI) trên thế giới đạt thứ 50 trở lên.

Cần có chương trình hành động nâng cao năng lực cạnh tranh và phát triển dịch vụ logistics hết sức cụ thể ở từng ngành, nhất là ngành giao thông vận tải và công thương với 5 nhóm nhiệm vụ chính gồm: Hoàn thiện chính sách, pháp luật về dịch vụ logistics; hoàn thiện kết cấu hạ tầng logistics; nâng cao năng lực doanh nghiệp và chất lượng dịch vụ; phát triển thị trường dịch vụ logistics; đào tạo, nâng cao nhận thức và chất lượng nguồn nhân lực.

Bên cạnh đó, Thủ Tướng hoan nghênh Bộ Công Thương có hình thức phổ biến về Logistics rất thiết thực, đơn giản dễ hiểu qua các ấn phẩm: Hỏi đáp về Logistics, Báo cáo Logistics Việt Nam 2017

Đối với Hiệp hội Doanh nghiệp dịch vụ logistics Việt Nam, Hiệp hội Chủ hàng Việt Nam, các hiệp hội ngành hàng liên quan, căn cứ quy định của pháp luật, chỉ đạo của các cấp có thẩm quyền và chức năng, nhiệm vụ để định hướng thay đổi hành vi trong thương mại quốc tế, gắn kết giữa doanh nghiệp chủ hàng và doanh nghiệp cung cấp dịch vụ logistics, nâng cao ý thức của doanh nghiệp chủ hàng, tạo cơ sở cho doanh nghiệp dịch vụ logistics Việt Nam tham gia vào nhiều công đoạn trong chuỗi cung ứng với hàm lượng giá trị gia tăng ngày càng cao.

Các doanh nghiệp logistics cần chủ động ứng dụng khoa học, công nghệ hiện đại theo xu hướng hình thành ngành logistics trong cuộc cách mạng khoa học công nghệ 4.0 để nâng cao sức cạnh tranh, nâng cao chất lượng dịch vụ và giảm giá phí các dịch vụ.

Tham luận hội nghị, Ông Phùng Ngọc Minh-Phó Tổng Giám Đốc Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn (TCSG) mong muốn có chính sách khuyến khích đầu tư và phát triển vận tải thủy nội địa, khuyến khích các doanh nghiệp trong nước phát triển đội tàu biển nội địa, phương tiện thủy chuyên tuyến, trọng tải lớn sà lan SB, nhất là đối với khu vực ĐBSCL. Hiện nay chỉ 30% sản lượng hàng hóa ĐBSCL được chuyển tải về các cảng TPHCM và Cái mép bằng đường thủy, khiến chi phí vận tải cao hơn từ 10-50% tùy theo tuyến đường.

Ông Phùng Ngọc Minh-Phó Tổng Giám Đốc Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn

 

Theo Cục hàng hải, sản lượng vận tải container nội địa bằng đường biển năm 2017 đạt 3.2 triệu teus tăng khoảng 21% so với 2016. Theo thống kê hiện có khoảng 40 tàu với dung tích khoảng 23.261 teur cùa 10 hãng tàu khai thác tuyến nội địa với các tuyến chính Tp.HCM-Hải Phòng, kết hợp ghé 1 số cảng miền Trung hoặc miền Tây Nam Bộ với tần suất 23-26 chuyến/ tuần.

Đồng quan điểm với TCSG, ông Lê Anh Sơn-Tổng giám đốc Vinalines đề xuất chủ trương lấy cảng biển nước sâu làm đầu mối kết nối các phương tiện vận tải tại các vùng trọng điểm kinh tế, hỗ trợ phát triển vận tải biển để giảm tải cho đường bộ và giảm chi phí vận tải. Cụ thể ưu tiên phát triển các cảng nước sâu có quy mô đủ lớn tại các vùng trọng điểm kinh tế. Chú trọng các cảng Lạch Huyện, Đà Nẵng, Cái Mép Hiệp Phước và nghiên cứu một vị trí thích hợp tại khu vực ĐBSCL có thể phát triển cảng nước sâu nhằm tạo ra cửa ngõ cho hàng hóa khu vực này.

 

Ông Lê Anh Sơn-Tổng giám đốc Vinalines tham luận trong hội nghị

 

Theo Bộ GTVT, hội nghị là dịp để các doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp liên quan đến dịch vụ logistics, vận tải trực tiếp trình bày với Thủ tướng những khó khăn, vướng mắc và đề xuất, kiến nghị để hoạt động logistics, kinh doanh vận tải thuận lợi, hiệu quả nhất.

Ông Nguyễn Văn Thể- Bộ trưởng Bộ GTVT bế mạc hội nghị

Thủ tướng giao Bộ Giao thông vận tải và Văn phòng Chính phủ tổng hợp, tiếp thu tối đa các ý kiến của các cơ quan, các đại biểu tại hội nghị, đưa vào Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ để phát triển logistics Việt Nam ngang tầm khu vực và thế giới./.

Xem thêm và download tài liệu:

-       VTV đưa tin hội nghị

-       Tài liệu hội nghị

-       Báo cáo Logistics Việt Nam 2017

 

 Tổng hợp

VietnamShipper

TIN LIÊN QUAN
THÔNG TIN KHÁC
Quảng Nam muốn mở rộng sân bay, cảng biển (3/17/2018 9:04:15 AM)
Khẩn trương hoàn thiện khâu chuẩn bị tổ chức Hội nghị toàn quốc về Logistics (3/7/2018 9:40:56 AM)
Phát triển logistics: Doanh nghiệp nội “lép vế” (3/7/2018 9:37:21 AM)
Cảng lớn nhất vùng ĐBSCL đẩy mạnh đầu tư hạ tầng logistics (3/1/2018 9:48:10 AM)
“Đánh thức” tiềm năng doanh nghiệp logistics (3/1/2018 9:46:10 AM)
Cần hiện đại hóa hạ tầng logistics (3/1/2018 9:32:17 AM)
Doanh nghiệp logistic vẫn sợ điều kiện kinh doanh vận tải (3/1/2018 9:24:56 AM)
Năm 2017: Ngành Hải quan hoàn thành xuất sắc nhiều nhiệm vụ được giao (1/16/2018 9:49:25 AM)
Doanh nghiệp Logistics: Nặng gánh chi phí (10/23/2017 9:49:54 AM)
ĐÀO TẠO & NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG NGUỒN NHÂN LỰC LOGISTICS VIỆT NAM (10/12/2017 10:41:57 AM)
BÌNH LUẬN

Bình luận của bạn

Nội dung:
Email / Tên / Điện thoại:
 

Bạn thấy giao diện mới của website như thế nào?
Rất đẹp
Đẹp
Bình thường
Không đẹp lắm

VẬN CHUYỂN CONTAINER QUỐC TẾ/NỘI ĐỊA UY TÍN, CHẤT LƯỢNG. HOTLINE: 0903 974 124
CÔNG TY TNHH CÁT TƯỜNG GIANG (CTG LOGISTICS & SHIPPING AGENCIES)

© 2005-2020 Bản quyền thuộc về Viện Logistics Việt Nam (VIL) - Liên hệ quảng cáo
Ghi rõ nguồn "VietnamShipper" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này

Tầng 25, Pearl Plaza - 561A Điện Biên Phủ, P.25, Q.Bình Thạnh, Tp.HCM - Tel: (+84-8) 3513 6399 - Fax: (+84-8) 3513 6359 - Email: admin@vietnamshipper.com