Home Page About us Transport Yellow Pages Forum VIL
Tracuu
Su KienUsername
Password
 
Đăng ký mới


Phòng kinh doanh:
028
3513 6399
 

Đăng nhập

     

Hải quan TP HCM không làm mất thời gian vàng của doanh nghiệp

7/14/2018 11:09:00 AM

Cục trưởng Cục Hải quan TP HCM, ông Đinh Ngọc Thắng khẳng định bằng mọi cách trực tiếp, gián tiếp đối thoại, tiếp xúc để tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp Hàn Quốc nói riêng và các doanh nghiệp làm thủ tục hải quan nói chung, để không thể mất thời gian vàng của doanh nghiệp.

Ngày 10-7, tại Hội nghị đối thoại với Cục Hải quan TP HCM, trên 150 doanh nghiệp (DN) Hàn Quốc đã được giải tỏa nhiều vướng mắc liên quan đến các thủ tục hải quan. Trong đó có nhiều nội dung vướng mắc được tháo gỡ.

Hải quan TP HCM không làm mất thời gian vàng của doanh nghiệp - Ảnh 1.

Tại hội nghị, đại diện lãnh đạo Cục Hải quan TP HCM, đã chia sẻ các thông tin điều khoản nổi bật trong văn bản mới để các DN cập nhật, thông tin mới quy định tại Nghị định 59 và Thông tư 39 vừa có hiệu lực ngày 5-6. Cụ thể quy định liên quan đến các hàng hóa bắt buộc phải làm thủ tục hải quan tại cửa khẩu nếu được qua dịch vụ bưu chính, chuyến phát nhanh thì DN được làm thủ tục tại Chi cục Hải quan quản lý hàng bưu chính, chuyển phát nhanh (trước đây phải làm thủ tục tại cửa khẩu). Hay tại điều 9 - khoản 1 Nghị định 59 quy định, nếu cơ quan hải quan có cơ sở nghi vấn trị giá khai báo hoặc có cơ sở bác bỏ trị giá hải quan khai báo thì hải quan thông báo DN để khai thay đổi giá trị trong vòng 5 ngày để thông quan, nếu DN không đồng ý thì hải quan ấn định thuế. Trong khi trước đây DN có quyền từ chối giá trị đề nghị của hải quan, hải quan phải thông quan theo giá trị khi báo, sau đó chuyển vụ việc qua khâu kiểm tra sau thông quan… Giải đáp vướng mắc của DN về miễn thuế nhập khẩu cho trường hợp thuê đơn vị khác gia công một phần trong công đoạn sản xuất, ông Nguyễn Quốc Toản, Phó trưởng phòng, phụ trách Phòng Thuế XNK cho biết, Tổng Cục Hải Quan đã ban hành công văn số 4007, đưa ra ý kiến về việc miễn thuế hoặc hoàn thuế nhập khẩu hàng hóa là nguyên liệu dùng trong sản xuất hàng xuất khẩu của DN. Theo nội dung công văn thì DN nhập nguyên liệu để sản xuất hàng xuất khẩu sẽ không thuộc diện được miễn thuế nhập khẩu nếu đơn vị đó sản xuất thành phẩm bằng cách thuê gia công bên ngoài toàn bộ hoặc một phần công đoạn sản xuất.

Hải quan TP HCM không làm mất thời gian vàng của doanh nghiệp - Ảnh 2.

Hội nghị cũng đã dành phần nhiều thời gian đối thoại, giải đáp các câu hỏi vướng mắc của DN liên quan đến xác định nguyên phụ liệu hao hụt; C/O; mã vạch, trị giá tính thuế; kiểm hóa hộ...

Ông Lim Jae Hoon, Tổng lãnh sự Hàn Quốc tai TP HCM cho biết, hiện có gần 2.900 DN Hàn Quốc đầu tư tại khu vực phía Nam trong nhiều lĩnh vực. Đồng thời có khoảng 1.400 DN Hàn Quốc đang triển khai đầu tư tại TP HCM và các tỉnh phía Nam đã nhận được sự hỗ trợ tích cực của các cơ quan quản lý, trong đó có Cục Hải quan TP HCM.

Trước sự đồng tình, tỏ thái độ hài lòng từ các ý kiến, giải đáp thắc mắc cũng như cam kết từ lãnh đạo cục hải quan TP, Chủ tịch Hiệp hội Thương mại Hàn Quốc tại TP HCM (Kocham), ông Kim Heung Soo cho biết: Hiện nay, các DN Hàn Quốc đã đầu tư 57,7 tỉ USD vào Việt Nam, đứng đầu trong số các quốc gia đầu tư tại Việt Nam; đóng góp 35% kim ngạch XK của Việt Nam. Kết quả này có sự hỗ trợ rất lớn từ cơ quan Cục Hải quan TP HCM đã tạo nhiều thuận lợi cho DN.

Tại buổi đối thoại, Cục trưởng Cục hải quan TP HCM, ông Đinh Ngọc Thắng, khẳng định trong quá trình làm thủ tục hải quan, nếu có bất cứ vướng mắc nào hoặc có thông tin nào cần tư vấn về thủ tục hải quan, DN có thể gửi văn bản hoặc đăng ký gặp trực tiếp lãnh đạo cơ quan hải quan sẽ được giải đáp, hướng dẫn ngay để các DN thuận lợi trong khâu thông quan, xuất nhập khẩu hàng hóa. "Nếu có quy định nào thuộc cơ quan cấp trên chúng tôi sẽ nhanh chóng hướng dẫn DN đến đúng nơi để liên hệ, tránh mất nhiều thời gian của DN. Bởi vì chúng tôi biết, thời gian để các DN làm thủ tục hải quan này là thời gian vàng". Ông Thắng cũng cho biết thêm hải quan TP HCM, sẽ quyết tâm triển khai Hệ thống quản lý, giám sát hải quan tự động tại cảng Cát Lái vào trung tuần tháng 7 này. Bên cạnh tạo thuận lợi cho các DN làm ăn chân chính, Cục Hải quan TP HCM sẽ kiên quyết xử lý nghiêm đối với những DN có buôn lậu, gian lận thương mại để tạo môi trường kinh doanh bình đẳng.

Theo báo Người lao động.

TIN LIÊN QUAN
THÔNG TIN KHÁC
HỘI NGHỊ TOÀN QUỐC VỀ LOGISTICS (4/17/2018 5:07:20 PM)
Quảng Nam muốn mở rộng sân bay, cảng biển (3/17/2018 9:04:15 AM)
Khẩn trương hoàn thiện khâu chuẩn bị tổ chức Hội nghị toàn quốc về Logistics (3/7/2018 9:40:56 AM)
Phát triển logistics: Doanh nghiệp nội “lép vế” (3/7/2018 9:37:21 AM)
Cảng lớn nhất vùng ĐBSCL đẩy mạnh đầu tư hạ tầng logistics (3/1/2018 9:48:10 AM)
“Đánh thức” tiềm năng doanh nghiệp logistics (3/1/2018 9:46:10 AM)
Cần hiện đại hóa hạ tầng logistics (3/1/2018 9:32:17 AM)
Doanh nghiệp logistic vẫn sợ điều kiện kinh doanh vận tải (3/1/2018 9:24:56 AM)
Năm 2017: Ngành Hải quan hoàn thành xuất sắc nhiều nhiệm vụ được giao (1/16/2018 9:49:25 AM)
Doanh nghiệp Logistics: Nặng gánh chi phí (10/23/2017 9:49:54 AM)
BÌNH LUẬN

Bình luận của bạn

Nội dung:
Email / Tên / Điện thoại:
 

Bạn thấy giao diện mới của website như thế nào?
Rất đẹp
Đẹp
Bình thường
Không đẹp lắm

VẬN CHUYỂN CONTAINER QUỐC TẾ/NỘI ĐỊA UY TÍN, CHẤT LƯỢNG. HOTLINE: 0903 974 124
CÔNG TY TNHH CÁT TƯỜNG GIANG (CTG LOGISTICS & SHIPPING AGENCIES)

© 2005-2020 Bản quyền thuộc về Viện Logistics Việt Nam (VIL) - Liên hệ quảng cáo
Ghi rõ nguồn "VietnamShipper" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này

Tầng 25, Pearl Plaza - 561A Điện Biên Phủ, P.25, Q.Bình Thạnh, Tp.HCM - Tel: (+84-8) 3513 6399 - Fax: (+84-8) 3513 6359 - Email: admin@vietnamshipper.com